Công dụng than hoạt tính mang lại cho cuộc sống chúng ta

Than hoạt tính dần trở thành vật liệu không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Vậy những công dụng than hoạt tính trong đời sống là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những công dụng than hoạt tính mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

>>> Xem ngay: Cách dùng than hoạt tính làm đẹp cực kỳ đơn giản

Than hoạt tính được sản xuất từ những nguyên liệu từ tự nhiên như xơ dừa, vỏ trấu, than bùn, gỗ, gáo dừa,.. Nhờ quá trình hoạt hóa ở nhiệt độ cao giúp than có khả năng hấp phụ rất tốt với những tạp chất, bụi bẩn,.. Do đó, than hoạt tính được ứng dụng và có rất nhiều công dụng với đời sống.

1. Công dụng than hoạt tính trong lọc nước, khử sạch các chất hữu cơ

 
Công dụng than hoạt tính lọc nước


Công dụng than hoạt tính trong lọc nước - Ảnh minh họa
 

Nhờ đặc tính hấp phụ rất tốt nên than hoạt tính được sử dụng nhiều trong việc xử lý nước để khử các chất bẩn đồng thời loại bỏ những kim nặng hòa tan trong nước. Hơn nữa, nó còn có thể triệt tiêu hoàn toàn những chất hữu cơ hòa tan giúp khử những mùi hôi, những vị khó chịu trong nước, đặc biệt nước thải công nghiệp.

Cơ chế lọc nước bằng than hoạt tính gồm 2 giai đoạn:

  • Lọc cơ học: Những cặn bẩn trong nước, các hạt, tạp chất,.. có kích thước khi cùng dòng chảy đi qua than hoạt tính sẽ bị giữ lại.

  • Lọc hấp phụ: Với đặc tính không hòa tan trong nước nhưng có khả năng hấp phụ dầu mỡ cũng như các chất hữu hòa tan trong nước mạnh mẽ, than hoạt tính sẽ giúp loại bỏ nhiều loại hóa chất như: Clo, Benzen hay các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

2. Công dụng của than hoạt tính trong khử mùi, lọc không khí

 
Công dụng than hoạt tính khử mùi


Công dụng than hoạt tính khử mùi - Ảnh minh họa
 

Trong cuộc sống của chúng ta có hàng ngàn các loại khói và khí lưu thông trong không khí đến từ rất nhiều nguồn khác nhau như: khí thải công nghiệp, mùi hôi thối do xác động thực vật, mùi nước thải, rác thải,.. Khi chúng ta sinh sống ở những nơi không khí ô nhiễm, thường xuyên hít phải những mùi này có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, thậm chí là có thể gây ung thư. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường cũng như khử hết những mùi này đang là vấn đề rất cần giải quyết.

Than hoạt tính giờ đây chính là cứu cánh cho những vấn đề nan giải này. Nhờ khả năng hấp phụ, khử mùi, khử các chất độc có trong không khí, các chất phóng xạ,.. than hoạt tính đã được ứng dụng rất nhiều để làm sạch môi trường.

3. Công dụng than hoạt tính trong sức khỏe, làm đẹp

Trong y tế

  • Do có khả năng hấp phụ độc tố nên than hoạt tính là thành phần của một số loại thuốc chữa dạ dày như Carbogast, thuốc trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn Carbotrim,.. Ngoài ra, công dụng than hoạt tính trong những chiếc khẩu trang, mặt nạ phòng độc cũng rất hiệu quả.

  • Ngoài ra, khi chúng ta hoặc vật nuôi chẳng may nuốt hay uống phải nước có chất độc, nước nhiễm thuốc trừ sâu,.. thì than hoạt tính chính là biện pháp bạn nên nghĩ đến để giảm lượng độc tố trước khi đến các trung tâm y tế.

Trong làm đẹp

 
Công dụng than hoạt tính làm đẹp


Than hoạt tính làm đẹp da - Ảnh minh họa
 

  • Làn da là bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể do thường xuyên phải tiếp xúc và chịu những tác động xấu từ bên ngoài. Do đó, việc sử dụng than hoạt tính để làm đẹp là phương pháp rất an toàn đối với làn da, kể cả là da nhạy cảm. Vì than hoạt tính có khả năng làm sạch sâu, loại bỏ bã nhờn từ sâu lỗ chân lông, lấy đi tận gốc những độc tố tích tụ trong da. Hơn nữa, là một sản phẩm 100% từ thiên nhiên nên than hoạt tính không gây kích ứng cho da như những sản phẩm có hóa chất

  • Ngoài ra, công dụng than hoạt tính làm trắng răng cũng rất hiệu quả, giúp đánh bay những mảng bám, ố vàng trên răng. Carbon trong than hoạt tính sẽ lấy đi những mảng bám hữu cơ - tác nhân chính khiến răng xỉn màu.

Trên đây là 3 công dụng than hoạt tính mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã thêm những thông tin về than hoạt tính và biết cách sử dụng nó hiệu quả trong cuộc sống.

Nhận tin tức mới miễn phí