[Cập nhật] Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế mới nhất

Để có một trận đấu cầu lông diễn ra, việc đầu tiên các bạn cần quan tâm đến là sân chơi cầu lông đúng không? Bình thường chúng ta thường đi thuê sân, nhưng nếu bạn có một chỗ đất trống bạn cũng có thể tạo ra một sân chơi cho riêng mình. Vậy làm sao để tạo ra được sân chơi chuẩn nhất? Hãy tham khảo kích thước sân cầu lông dưới đây của Blogtinmoi nhé

1. Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế

Theo chuẩn hiệp hội thể thao quốc tế, sân thể thao thường có hình chữ nhật được xác định bởi các đường biên rộng 46cm, chiều dài và chiều rộng của sân phụ thuộc vào mục đích sân đánh đôi hay sân đánh đơn. Sân thi đấu được ngăn đôi bằng tấm lưới. Các sân đấu thường có vạch kẻ cho cả hai nội dung thi đấu đơn và đôi, dù cho bộ luật cầu lông cho phép chỉ kẻ vạch cho một nội dung duy nhất. Sân thi đấu đôi sẽ rộng hơn sân thi đấu đơn, nhưng cả hai đều có cùng chiều dài. Thế nhưng phạm vi phát cầu của nội dung đánh đôi có chiều dài ngắn hơn nên người chơi rất dễ bị nhầm.
 

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế
 

1.1. Kích thước sân cầu lông đánh đôi Việt Nam

Thông thường sân đánh đôi có kích thước lớn chiều dài là 13,4m và chiều rộng của sân là 6,1m. Độ dài đường chéo sân thường là 14,7m.

1.2. Kích thước sân cầu lông đánh đơn tiêu chuẩn

Sân đánh đơn thường có kích thước nhỏ hơn do chỉ có 1 người trên nửa sân. Chiều dài của sân có kích thước là 13,4m và chiều rộng là 5,18m. Độ dài đường chéo sân có kích thước 14,3m.

===>>> Xem thêm: [Tổng hợp] những kỹ thuật đánh cầu lông đơn và đôi cơ bản nhất

2. Những lưu ý khi tạo sân chơi cầu lông

2.1. Đường biên trên sân cầu lông

Khi làm sân thi đấu cầu lông cần lưu ý kẻ đường biên đúng kích thước và phải đúng theo tiêu chuẩn. Các đường biên của sân phải dễ phân biệt, thường là màu vàng hoặc màu trắng để không bị trùng với nên sân. Các vạch biên có độ dày khoảng 40mm. Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên.

2.2. Lưới cầu lông

Lưới phải chắc chắn để tránh trường hợp đang đánh quả cầu bay vào lưới thì bị đứt lưới làm gián đoạn cuộc thi. Lưới thường được làm những sợi nylông mềm màu đậm, và có độ dày đều nhau với mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. Lưới có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m. Đỉnh lưới được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên dây lưới. Dây lưới  được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh hai cột lớn. Chiều cao của lưới ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân là 1,254m và cao 1,55m ở hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi. Không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới.
 

Kích thước của lưới cầu lông

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế
 

2.3. Cột lưới trong sân cầu lông

Cột lưới là cột dùng để căng lưới được đặt ở hai bên sân chia sân thành hai nửa. Hai cột lưới cao 1m55 tính từ mặt sân. Chúng phải đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và các phụ kiện của chúng không đuựơc đặt vào trong sân. Hai cột lưới được đặt ngay trên đường biên.

===>>> Có thể bạn chưa biết: [Tổng hợp] luật cầu lông đơn cơ bản cho cả nam và nữ

2.4. Khung tường sân cầu lông

Thông thường sân cầu lông thường được thiết kế trong nhà để tránh gió làm cản sức bay của tường. Tường phải cách mặt biên khoảng 40cm. Trên khoảng trống đó không để bất kì các vận dụng gì gây cản trở đến lối chơi của vận động viên. Trần nhà cần trang bị đầu đủ đèn để cung cấp đầy đủ ánh sáng trong khi thi đấu.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng những thông tin về kích thước sân cầu lông và các lưu ý bên trên sẽ giúp bạn tạo ra được một sân chơi phù hợp với mình nhất. Chúc bạn thành công.

Nhận tin tức mới miễn phí