Những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản và nâng cao - Blogtinmoi

Cũng giống như các môn thể thao khác, để chơi giỏi các vận động viên cần phải nắm được những kĩ thuật chơi giỏi. Đối với môn cầu lông cũng vậy. Các vận động viên khi muốn thắng cần phải có chiến thuật, sự nhanh nhẹn, nhạy bén trong cách chơi củaa mình, hiểu được lối chơi của đối phương để từ đó có thể có những phản công chuẩn, dứt khoát. Và bài viết dưới đây, blogtinmoi xin giới thiệu một số kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà bất kỳ cầu thủ từ nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều phải biết.

===>>> Xem thêm: Tổng hợp những luật cầu lông cơ bản khi thi đấu - Blogtinmoi

1. Những kĩ thuật đánh cầu lông cơ bản

Kỹ thuật cơ bản trong cầu lông bao sẽ bao gồm 1 số kỹ thuật sau: Đánh cầu cao, treo cầu, đập cầu, vê cầu, đẩy cầu, móc cầu, tạt cầu, cắt cầu, hất cầu. Trong đa số kỹ thuật cơ bản của môn cầu lông đều có thể chia thành cách đánh cầu thuận tay và trái tay. Dựa vào sự đòi hỏi của ý đồ chiến thuật lại có: đánh cầu theo đường thẳng và đánh cầu theo đường chéo. Và các kỹ thuật đánh được cụ thể như sau:

1.1. Kỹ thuật treo cầu

Trong cầu lông, treo cầu là một kĩ thuật rất hay, nó khiến đối phương phán đoán sai về đường đi của cầu. Kỹ thuật này là cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương, khi đến đó cầu rơi thẳng xuống khiến đối phương không kịp chạy. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: kỹ thuật thuận tay, kỹ thuật trái tay và kỹ thuật đỉnh đầu. Nghĩa là bạn có thể đánh về 3 hướng khác nhau: Bên trái đối phương, bên phải đối phương và giữa đỉnh đầu. Thì tùy vào hoàn cảnh trên sân mà bạn chọn cách đánh cho phù hợp.

1.2. Kỹ thuật đánh cầu lông - đập cầu

Trong cầu lông, đập cầu là động tác đánh trả cầu của đối phương đánh sang ở phía trên với điểm đánh cầu cao nhất, đánh cầu chếch xuống sân đối phương. Với động tác này cần có sức mạnh lớn, cầu có đường bay thẳng, rơi xuống đất nhanh có sức uy hiếp lớn đối với đối phương. Một vận động viên muốn đập cầu mạnh thì phải có lực cổ tay mạnh và phải dùng lực toàn thân, phối hợp nhịp nhàng các động tác di chuyển. Tuy nhiên, với kỹ thuật đánh đập này khiến bạn mất rất nhiều sức lực vì vậy bạn nên cân nhắc và xem xét tình huống trên sân rồi mới đưa ra quyết định đập cầu nhé.
 

Kỹ thuật đánh cầu lông - đập cầu

Kỹ thuật đánh cầu lông - đập cầu
 

1.3. Kỹ thuật đẩy cầu

Đối với kỹ thuật đẩy cầu, áp dụng khi cầu sát lưới vận động viên sẽ đáp trả bằng cách đánh sang vào hai góc cuối sân sau của đối phương. Người thực hiện đứng ở sát lưới bên phải đưa vợt lên trên phía trước bên phải. Khi khuỷu tay hơi co thu lại, cẳng tay hơi vặn ngoài, cổ tay hơi xoay ra, mặt vợt cũng theo đó mà vung ra sau về phía dưới bên phải, mặt vợt đối diện trực tiếp với cầu đến. Lúc này ngón út và ngón áp út tay cầm vợt hơi lỏng ra, còn ngón cái và ngón trỏ xoay chuôi vợt ra ngoài. Khi đẩy cầu, vận động viên cần đẩy cả thân người ra trước. Đây là một trong kỹ thuật đánh cầu lông được áp dụng rất nhiều vì nó có thể tiêu hao một lượng lớn thể lực của đối phương.

1.4. Kỹ thuật móc cầu

Kỹ thuật này có tác dụng đưa cầu sát lưới của sân bên mình sang khu vực sát lưới cùng bên của sân đối phương, khiến đối phương không kịp trở tay. Với kĩ thuật đánh cầu lông này này người thực hiện đặt vợt lên sát lưới bên phải, sau đó đưa lên chếch về phía bên phải theo hướng khuủy tay. Khi cẳng tay duỗi trước thì hơi xoay ngoài, cổ tay hơi duỗi sau. Tay cầm vợt  xoay chuôi vợt ra ngoài làm cho ngón cái áp vào mặt rộng của chuôi vợt.

 
Kỹ thuật đánh cầu lông - móc cầu

Kỹ thuật đánh cầu lông - móc cầu

1.5. Kỹ thuật tạt cầu

Kỹ thuật tạt cầu là cách đánh cầu nhanh, mạnh, ở tầm ngang lưới và vào khoảng giữa sân. Trong đánh đôi kĩ thuật này thường được sử dụng khá nhiều theo xu thế tấn công, đánh nhanh. Các vận động viên muốn thực hiện kĩ thuật đánh cầu lông này thì phải để vợt ở tầm ngang mặt và đánh ngay bất kỳ khi nào có thể tiếp cận cầu phía trước mặt mà không chờ cầu lên cao hơn hay xuống thấp hơn.

Kỹ thuật tạt cầu là khi đối phương phát cầu sát lưới hoặc đánh trả cầu sát lưới, lúc cầu vừa mới bay đến mép trên của lưới thì nhanh chóng di chuyển lên sát lưới, rồi dùng vợt đánh tạt ép cầu đi chếch xuống dưới sân đối phương. Nếu như khoảng cách từ cầu đến lưới tương đối gần thì dựa vào lực của cổ tay tạt đánh cầu từ phía trước bên phải sang phía trước bên trái.

1.6. Kỹ thuật hất cầu

Hất cầu là động tác kỹ thuật đánh trả đường cầu treo hoặc đường cầu sát lưới do đối phương đánh sang. Vận động viên thực hiện bằng cách hất cầu cao trả về cuối sân đối phương. Người thực hiện cầm vợt thuận tay và đưa vợt ra trước ngực, chân phải bước một bước dài về phía sát lưới, chân trái đứng phía sau, thân người nghiêng so với lưới, trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải. Đồng thời tay người thực hiện phải cầm vợt đúng cách vung ra sau, kết hợp với duỗi cổ tay tự nhiên, đưa vợt ra sau. Sau đó lấy khủyu tay làm trục thực hiện gập cẳng tay và xoay trong, dùng sức mạnh của ngón trỏ và cổ tay đánh hất cầu lên trên và ra trước. Kỹ thuật đánh cầu lông này được đánh giá là kỹ thuật đánh trả vô cùng hữu hiệu và dễ làm đối phương bị giật mình.
 

===>>> Có thể bạn chưa biết: [Cập nhật] Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn quốc tế mới nhất

2. Những kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao

Để thắng được trong trận đấu càu lông bên cạnh những kĩ thuật cơ bản thì các vận dộng viên cũng cần phải có những chiến thuật đánh kĩ sảo hơn để khiến đối phương khó có thể chống đỡ. Kỹ thuật đó cụ thể như sau:

2.1. Kỹ thuật kéo lưới

Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp khi cầu xuống quá thấp hoặc sát lưới. Khi các vận động viên rơi vào các tình huống như vậy thì có thể áp dụng kĩ thuật này giúp quả cầu sang được sân đối phương. Tỷ lệ để thực hiện kỹ thuật này thành công khá thấp nhưng mà khi thực hiện được thì đến 90% là bạn sẽ được ăn điểm.

2.2. Kỹ thuật chụp cầu

Kỹ thuật đánh cầu lông này được áp dụng khi người chơi đánh kết thúc trái cầu ngay khi nó vừa mới vượt qua mép trên của lưới. Nếu vận động viên thực hiện tốt kỹ thuật này thì gần như đối thủ không có cơ hội đánh trả, vì cầu đi rất nhanh và cắm ngay xuống phần sân đối phương. Thế nhưng kỹ thuật này đồi hỏi người chơi phải có khả năng phát hiện cầu nhạy bén, khả năng phản xạ nhanh, cổ tay phát lực tốt và kiểm soát động tác ra vợt chính xác.

 
kỹ thuật chụp cầu

Kỹ thuật chụp cầu

2.3. Kỹ thuật bỏ nhỏ 

Kỹ thuật này nhằm mục đích đưa cầu rơi sát khu vực lưới, càng sát càng tốt. Kỹ thuật bỏ nhỏ tốt có thể vận động viên sẽ giành điểm ngay trực tiếp, không thì cũng sẽ đẩy đối phương vào thế bị động phải di chuyển lên lưới và tạo điều kiện thuận lợi cho những cú tấn công dứt điểm tiếp theo. Đối với kĩ thuật này vận động viên cần phải chú ý vị trí rơi cầu và vị trí đối phương đứng để có thể thực hiện tốt kĩ thuật này.

2.4. Kỹ thuật chạy trong sân 

Trong tập luyện kỹ thuật cầu lông, người chơi sẽ phải học cách chạy sân. Kỹ thuật chạy sân rất cần thiết trong khi chơi cầu lông bởi kĩ thuật chạy tốt giúp người chơi di chuyển gọn gàng, nhanh nhẹn và phát huy được sức mạnh cũng như sự chính xác của các cú đánh. Không những thế thực hiện chạy sân tốt còn giúp người chơi không phải phí nhiều sức mà vẫn bao quát được phạm vi của sân cầu. Điều đó có nghĩa người chơi có thể gia tăng sức bền, thi đấu được lâu dài hơn.

Lưu ý: Khi bạn biết đến những kỹ thuật đánh cầu lông này, bạn nên luyện tập nó thường xuyên. Chỉ có luyện tập mới giúp kỹ thuật đánh của bạn được nâng cao. Và bạn nên luyện tập những kỹ thuật cơ bản trước rồi mới luyện đến các kỹ thuật nâng cao nhé. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Blogtinmoi.net. Hy vọng những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản bên trên sẽ giúp bạn cải thiện thành tích khi tham gia thi đấu. Hãy chia sẻ những thông tin trên cho bạn bè để họ cùng nâng cao kỹ năng giống mình nhé.
 

Nhận tin tức mới miễn phí