Luật cầu lông đôi cơ bản cho người mới tập - Blogtinmoi.net

Cầu lông là môn thể thao ưa thích của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là người trung niên có tuổi. Chơi cầu lông sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai và phản xạ nhanh. Thi đấu cầu lông có 2 lọa đó là thi đấu đơn và thi đấu đôi. Với thi đấu đơn, chắc hẳn người chơi cũng nắm khá rõ luật rồi nhỉ. Vậy luật cầu lông đôi thì như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của blogtinmoi.net để biết thêm những kiến thức về luật cầu lông nhé.
 

Luật cầu lông đôi cơ bản cho người mới tập

Luật cầu lông đôi cơ bản cho người mới tập
 

1. Luật cầu lông đôi là gì ?

Cầu lông đôi là mỗi bên gồm hai vận động viên đứng ở một nửa sân. Thi đấu đôi trong cầu lông đôi gồm: Đánh đôi nam, đôi nam nữ và đôi nữ. Khác với đánh đơn thì đánh đôi muốn đánh tốt bạn cần có kỹ chiến thuật tốt, tin thần đồng đội và sự hiểu ý nhau giữa 2 thành viên. Chỉ khi có được những yếu tố này thì tỷ lệ thắng trong trận đấu của bạn mới được cao.

===>>> Xem thêm:  [Tổng hợp] luật cầu lông đơn cơ bản cho cả nam và nữ

1.1. Thi đấu cầu lông đôi nam hoặc đôi nữ

Có tất cả bốn người chơi, nếu bên này hai nam, thì bên kia cũng phải hai nam. Ngược lại nếu bên này hai nữ thì bên còn lại cũng phải hai người nữ. Mỗi bên có hai nam hoặc hai nữ đứng về hai phía của sân. Hai bạn nam hoặc hai bạn nữ phải kết hợp với nhau đưa ra những chiến thuật và luân phiên nhau duy trì trận đấu.

1.2. Đánh đôi 1 nam và 1 nữ

Còn đối với đánh đôi nam - nữ là mỗi bên gồm có một nam và một nữ. Đánh đôi nam nữ là một thể loại thi đấu đôi có khác biệt chiến thuật so với thi đấu đôi nam hay đôi nữ. Chiến thuật và kỹ thuật đánh cầu lông trong thi đấu đôi nam - nữ thường lấy nam làm chủ công và nữ là người kiến tạo cơ hội và phòng thủ. Nam hay nữ có thể luân phiên “lên” hay “xuống”, tuỳ theo thế trận. Nhưng nói chung, người chơi nam sẽ có khuynh hướng đứng ở phía sau nhiều hơn.

2. Luật cầu lông đôi

2.1. Kích thước của sân trong luật cầu lông đôi cơ bản

Theo luật của Liên đoàn Cầu lông, kích thước sân cầu lông giành cho đánh đôi là một sân có hình chữ nhật với những thông số về kích thước như sau: Chiều dài sân cầu lông là 13.4m. Chiều rộng là 6.1m. Độ dài đường chéo là 14.7m. Độ dày đường biên bằng 4cm và thường được sơn màu trắng hoạc vàng để dễ dàng phân biệt với mặt sân.
 

Kích thước của sân trong luật cầu lông đôi cơ bản

Kích thước của sân trong luật cầu lông đôi cơ bản
 

2.2. Ô giao cầu và ô nhận cầu trong luật cầu lông đôi mới nhất

Đối với đánh đôi, ô giao cầu và ô nhận cầu cần phải được lưu ý với mỗi vận động viên. Bởi mỗi bên có hai người chơi. Vận động viên bên chiến thắng hoặc bốc thăm thắng sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải ghi được điểm chẵn. Và ngược lại, vận động viên bên được quyền phát cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ.

Vận động viên của bên nhận cầu sẽ đứng trong ô giao cầu chéo đối diện. Vận động viên sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu.

2.3. Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân trong luật thi đấu cầu lông đôi

Thứ tự và vị trí trên sân thường được bốc thăm theo đúng quy định của luật cầu lông. Sau khi quả giao cầu được đánh trả, cầu được đánh luân phiên bởi một trong hai vận động viên của bên giao cầu và một trong hai vận động viên của bên nhận cầu cho đến khi cầu không còn trong sân.

2.4. Ghi điểm và giao cầu trong luật cầu lông đôi nam nữ

Cách ghi điểm và giao cầu cũng giống với đánh đơn. Nếu bên giao cầu thắng, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu còn lại. Ngược lại nếu bên nhận cầu thắng, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới.
 

Ghi điểm và giao cầu trong luật cầu lông đôi nam nữ

Ghi điểm và giao cầu trong luật cầu lông đôi nam nữ
 

2.5. Trình tự giao cầu trong luật cầu lông đôi

Trong bất kỳ ván nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự: Từ người giao cầu đầu tiên ở ô bên phải đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này cầu sẽ được phát đi từ bên trái và quay trở lại với người đầu tiên phát cầu. Trình tự này sẽ được lặp đi lặp lại như thế đến khi kết thúc trận đấu.

Lưu ý trong khi giao cầu, không ai được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai, hoặc nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu. Bất kỳ vận động viên nào của bên thắng ván cũng có thể giao cầu đầu tiên ở ván tiếp theo và bất kỳ vận động viên nào của bên thua cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

Qua bài viết về luật cầu lông đôi mới nhất năm 2018, Blogtinmoi hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn khi thi đấu. Chúc bạn thành công trong quá trình thi đấu.

 

Nhận tin tức mới miễn phí